โรงพยาบาลสุขุมวิท :: Sukumvit Hospital, Bangkok, Thailand - Heathy


แบบประเมินข้อเข่าเสื่อม
ค้นหาแพทย์
แผนที่การเดินทาง
Thai language  English languageน้ำหนัก ( ก.ก.)   
ส่วนสูง  ( ซ.ม.)    

   ผู้ที่กำลังใช้งาน:
30
   สถิติการใช้งาน:
2012802
   ผู้เข้าเยี่ยมชม:
Unique Visitors

ตั้งแต่ ธันวาคม 2548

website monitoring
website monitoring
   ตั้งเป็นหน้าแรก
   เพิ่มใน Favourites
   เมล์ด่วนสายตรง
   แนะนำบอกต่อ

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่
Colonoscopy
การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Coloscopy)

     การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ เป็นการตรวจสภาพภายในลำไส้ใหญ่ด้วยการใช้กล้องวิดีโอขนาดเล็กๆ ซี่งติดบนปลายสายท่อยาง ที่สามารถบังคับทิศทางได้ใส่ผ่านทวารหนักขึ้นไปถึงลำไส้ใหญ่ส่วนต้นที่เรียกว่า Caecum วิธีนี้แพทย์สามารถตรวจสภาพภายในลำไส้ใหญ่เพื่อดูพยาธิสภาพภายใน ซึ่งถ้าพบสิ่งผิดปกติ แพทย์สามารถเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ เพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา โดยไม่มีความเจ็บปวดจากการเก็บชิ้นส่วนเนื้อเยื่อนี้ นอกจากนี้ยังสามารถให้การรักษาผ่านกล้อง หรือตัดเนื้องอกที่เรียกว่า Polyps ได้โดยปลอดภัย ซึ่งแพทย์สามารถห้ามเลือดจากการตัดชิ้นเนื้องอกดังกล่าวได้ นอกจากนี้ยังสามารถขยายรอยตีบของลำไส้รักษาภาวะเลือดออกจากแผลหรือหลอดเลือดผิดปกติของลำไส้ ฯลฯ

      การตรวจวิธีนี้จำเป็นที่จะต้องเตรียมลำไส้ให้สะอาดปราศจากเศษอาหารหรืออุจจาระ เพื่อที่จะไม่พลาดการเห็นรอยโรคของพนังลำไส้ ดังนั้นผู้รับการส่องกล้องจำเป็นต้องรับประทานอาหารเหลวไม่มีผัก, ผลไม้ และดื่มน้ำระบายในวันก่อนตรวจ

    เช้าวันที่ตรวจต้องงดอาหารและน้ำ มาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดประมาณ 30-40 นาที แพทย์จะให้นอนตะแคงทับด้านซ้ายอาจให้ยานอนหลับ หรือยาแก้ปวดอ่อนๆ เพื่อให้ผ่อนคลายและหลับพักได้ ขณะตรวจอาจรู้สึกแน่นท้อง เนื่องจากจำเป็นต้องใส่ลมในลำไส้เพื่อให้สามารถเห็นสภาพภายในลำไส้ชัดเจน ความรู้สึกนี้หายไปอย่างรวดเร็ว การตรวจจะกินเวลาประมาณ 30-45 นาที ขึ้นกับความจำเป็นในการเก็บชิ้นเนื้อเยื่อหรือการตัดเนื้องอก Polyps ฯลฯ

    หลังการตรวจลำไส้ใหญ้แล้ว แพทย์จะให้นอนพักในห้องสังเกตอาการประมาณ 2 ชั่วโมง (เฉพาะในกรณีที่ได้รับยานอนหลับ) ต่อจากนั้นแพทย์จะอธิบายผลการตรวจและคำแนะนำในการรักษา ต้องมีญาติหรือเพื่อนมารับกลับบ้าน ห้ามขับรถเองเพราะไม่ปลอดภัย (เฉพาะกรณีที่ได้รับยานอนหลับ) ความเสี่ยงที่อาจเกิดจาการตรวจลำไส้ด้วย

    การส่องกล้อง อาจพบข้อแทรกซ้อนที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากยานอนหลับ จากแผลในลำไส้ที่เกิดจากการตัดชิ้นเนื้อ หรือจากวิธีรักษาเลือดออกจากแผลในลำไส้ ฯลฯ และสัมพันธ์กับการตรวจที่ต้องมีการตัดเนื้องอกใหญ่ๆ เช่น Polyps ฯลฯ   ดังนั้นถ้าผู้รับการกล้องมีการส่องกล้องมีอาการปวดท้องมากหลังการตรวจ หรือถ่ายเป็นเลือด ฯลฯ ควรกลับมาพบแพทย์ผู้รักษาโดยด่วน (หรือโทรศัพท์ปรึกษาอาการ ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง)

IMPORTANT INFORMATION FOR LOWER GI ENDOSCOPY
ข้อมูลสำคัญที่ควรปฏิบัติสำหรับการตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยวิธีการส่องกล้อง

1. ลำไส้สะอาดปราศจากเศาอาหารหรืออุจจาระ ดังนั้น ควรเตรียมทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ 1 วัน ก่อนการตรวจตามคำแนะนำ กรุณาอ่านคำแนะนำ “ การเตรียมทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ก่อนส่องกล้อง”

2. ควรงดอาหารและน้ำดื่ม  อย่างน้อย  6   ชั่วโมง   ก่อนตรวจและมาถึงโรงพยาบาล    ประมาณ    60    นาที ก่อนเวลานัด

3. อาจได้รับยานอนหลับและยาแก้ปวดทาง เส้นเลือดในห้องตรวจ (แล้วแต่ความต้องการของผู้รับการส่องกล้อง) เพื่อให้ได้พักผ่อนและหลับได้ในขณะตรวจ

4. ภายใน 24 ชั่วโมง หลังการตรวจ (ในกรณีที่ได้รับยานอนหลับ)

 4.1 ต้องไม่ขับรถ , ไม่ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล หรืองานอันตรายอื่นๆ
 4.2 ต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์ (Alcohol)
 4.3 ไม่แนะนำให้กลับไปทำงาน ควรพักผ่อนที่บ้าน

5. กรุณาให้ญาติหรือเพื่อนมารับกลับ (เฉพาะกรณีที่ได้รับยานอนหลับ) มิฉะนั้น โรงพยาบาลจะจัดรถส่งที่บ้านเพื่อความปลอดภัยของท่าน (มีค่าใช้จ่ายต่างหาก)

6. ต้องนอนพักผ่อนในห้องสังเกตอาการ 2 ชั่งโมง หลังจากเสร็จสิ้นการตรวจ (เฉพาะกรณีที่ได้รับยานอนหลับ) 7. กรุณาแจ้งให้แพทย์ทราบถ้ามีโรคเรื้อรัง หรือแพ้ยา และถ้าต้องรับประทานยาประเภท Aspirin, Plavix ยาละลายลิ่มเลือด ( Anticoagulant,Heparin etc) หรือยาที่มีธาตุเหล็ก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหยุดยาดังกล่าวก่อนตรวจ

8. สุภาพสตรีที่ตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์

9. ผู้รับการส่องกล้องต้องเซ็นชื่ออนุญาตในใบยินยอมเพื่อส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนต้น ( Consent form)

10. ถ้าผู้รับการส่องกล้องอายุน้อยกว่า 20 ปี ผู้ปกครองจะต้องอนุญาตให้ตรวจและเซ็นชื่อยินยอมให้ตรวจ

11. ต้องถอดฟันปลอม , Contact lens ฯลฯ ก่อนเข้าห้องส่องกล้อง

12. ไม่ควรนำของมีค่ามาโรงพยาบาล แต่ถ้านำมา ควรฝากในเซฟของโรงพยาบาล (ที่แผนกการเงินผู้ป่วยนอก)

 

 

ปรึกษาได้ที่ ศูนย์โรคทางเดินอาหารและตับ

การนัดหมายและติดต่อสอบถามรายละเอียด
โทร 0-2391-0011
โทรสาร 0-2381-2744
E-mail address : info@sukumvithospital.com

สงวนลิขสิทธิ์โดย © โรงพยาบาลสุขุมวิท :: Sukumvit Hospital, Bangkok, Thailand - Heathy All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2012-04-03 (2859 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]