บทความ
หู คอ จมูก

ไซนัส หรือ โพรงอากาศข้างจมูก ก็คือโพรงอากาศที่อยู่บริเวณกะโหลกที่อยู่ข้างกะโหลก โดยจะมีทั้งหมด 4 คู่ โดยแต่ละคู่จะอยู่คนละข้างของจมูก
เมื่อพูดถึงเรื่องการรักษาไซนัสอักเสบแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องของการผ่าตัด ที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นวิธีการรักษาไซนัสอักเสบที่ได้ผลค่อนข้างดี ซึ่งในปัจจุบัน เราใช้เทคนิคการรักษาที่เรียกว่า “การผ่าตัดไซนัสอักเสบผ่านกล้องเอนโดสโคป”
ไซนัสอักเสบ หมายถึง โรคหรือภาวะที่มีการอักเสบของเยื่อบุภายในไซนัสที่เกิดจากการติด เชื้อหรือภูมิแพ้ ทำให้เยื่อบุภายในไซนัสและช่องจมูกบวมและเกิดการอุดตันที่รูเปิดของไซนัส ซึ่งไซนัสอักเสบ
การล้างจมูก คือ การทำความสะอาดโพรงจมูกโดยการใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก การล้างจมูกจะช่วยชะล้างมูก คราบมูก หรือหนองบริเวณโพรงจมูก และหลังโพรงจมูก
อาการเวียนศีรษะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยอาการหนึ่งของผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ อาการเวียนศีรษะนี้สาเหตุส่วนใหญ่มาจากโรคของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน ความผิดปกติ
ผู้ที่มีอาการปวดหูหรือเจ็บหู หลังจากเช็ดหูหรือแคะหู อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า หูชั้นนอกมีการอักเสบ ซึ่งหากเป็นมากๆ อาจรุนแรงจนลุกลามเข้าไปยังหูชั้นกลางได้
VAR_INCL_CK