เมื่อคุณมีอาการปวดฟัน

คนไข้มักมาหาหมอเมื่อปวดฟัน แล้วถามว่า "ขออุดฟันได้ไหม ?"

เมื่อหมออธิบายว่า ฟันที่ปวดแล้วซี่นี้ มีวิธีรักษาเพียง 2 ทางเท่านั้นคือ ถอนฟันซี่นั้นออกไป หรือรักษารากฟันเพื่อเก็บฟันเอาไว้

คนไข้มักถามต่ออีกว่า แล้วอุดเฉยๆ ได้ไหม? คนไข้มักอยากอุดเฉยๆ เนื่องจากถ้าถอนฟันก็ต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป เหลือเพียงสันเหงือกไว้ดูต่างหน้า ถ้ารักษารากฟันจะเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น และนอกจากการรักษารากแล้วมักจะต้องทำครอบฟัน และหรือเดือยฟันด้วย แต่ถ้าอยากอุดเฉยๆ นั้น จะต้องมาพบหมอแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่ฟันซี่นั้นยังไม่ปวดต่างหาก ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น จะอธิบายให้ฟัง

ฟันของคนเรานั้น แบ่งได้เป็น 3 ชั้น ดังนี้

  • เคลือบฟัน (Ename) (ชั้นนอกสุด) เป็นส่วนที่แข็งที่สุดในร่างกาย
  • เนื้อฟัน (Dentine) ซึ่งจะมีตัวรับความรู้สึกอยู่ด้วย ถ้าฟันผุถึงชั้นนี้จะรู้สึกเสียวฟันได้ อาจดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น แล้วเสียว หรือทานอาหารแล้วเสียวฟัน โดยเฉพาะของหวาน
  • โพรงประสาทฟัน (Pulp) ถ้าปล่อยให้ฟันผุลุกลามมาถึงปราการด่านสุดท้ายนี้แล้วล่ะก็ ฟันก็จะปวดค่ะ

ในระยะเริ่มแรกอาจปวดจนนอนไม่หลับ คนไข้มักมาหาด้วยตาโหลๆ เพราะเมื่อคืนไม่ได้นอน ดังนั้นคนไข้จึงมักมาช่วยหมอเปิดร้านหรือโรงพยาบาลแต่เช้าตรู่ ถ้าโชคดีผ่านระยะนี้ไปได้โดยยังไม่มีอาการ แต่รอยโรคก็ดำเนินไปเรื่อยๆ อย่าลืมว่าในโพรงประสาทฟันนั้นมีเส้นเลือดประสาทอยู่ เชื้อโรคจะค่อยๆ ทำลายไปทีละน้อย และอาการปวดอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ หรืออาจเป็นๆ หายๆ ถ้าปล่อยไว้อาจเกิดหนองที่ปลายราก ถ้าหนองใหญ่ขึ้นโอกาสที่จะรักษารากแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็จะสูงขึ้น และยังมีโอกาสบวมติดเชื้อได้ อาจบวมแค่เหงือก หรือแก้มบวม

เรียบเรียงโดย :
ศูนย์ : ทันตกรรม
ปรึกษาทันตแพทย์ : 02-391-0011

VAR_INCL_CK